Một số lỗi phổ biến lái xe ô tô thường mắc phải và mức xử phạt

Nhiều khi do cố tình, nhiều khi là không để ý nhưng có những lỗi mà các tài xế thường xuyên mắc phải như dừng sai làn, bật đèn pha trong thành phố, bấm còi sau 22h,…Tùy theo tình huống mà mỗi lỗi đó có thể bị phạt từ vài trăm cho tới vài triệu đồng.

1. Không chỉ đi quá tốc độ mà đi dưới tốc độ tối thiểu cũng sẽ bị xử phạt

Theo quy định tại Nghị định 46/2016, tài xế lái xe tải hyundai chạy dưới tốc độ tối thiểu cho phép, điển hình là trên đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 800.000 vnđ tới 1.200.000 vnđ.

Mot-so-loi-pho-bien-lai-xe-o-to-thuong-mac-phai-va-muc-xu-phat-1

Lái xe trên và dưới tốc độ cho phép đều bị xử phạt

Không chỉ giới hạn tốc độ tối đa, để đảm bảo các phương tiện giao thông di chuyển với tốc độ ổn định, phù hợp thì nhiều quãng đường có quy định tốc độ tối thiểu đặc biệt là với đường cao tốc. Do đó các lái xe di chuyển trên trục đường này buộc phải chạy xe trong giới hạn cho phép: không được nhanh quá, cũng không được chậm quá, nếu không sẽ bị xử phạt.

2. Không thể tùy tiện bật đèn pha

Cũng tại quy định tại Nghị định 46/2016, trong khu vực đô thị, khu đông dân cư lái xe ô tô không được phép sử dụng đèn chiếu xa. Với loại vi phạm này thì mức phạt sẽ giao động trong khoảng từ 600.000 vnđ tới 800.000 vnđ.

Mot-so-loi-pho-bien-lai-xe-o-to-thuong-mac-phai-va-muc-xu-phat-2

Bật đèn pha tại nội thành, khu đô thị sẽ bị xử phạt

3. Dừng xe trên làn đường dành cho người đi bộ

Cũng như lí do trên, nhiều người chỉ để nhanh hơn một chút mà vượt qua vạch dừng xem đỗ sang cả phần đường dành cho người đi bộ gây hỗn loạn, ảnh hưởng, cản trở người đi bộ.

Trường hợp này mức phạt sẽ nặng hơn so với đỗ sai làn, chủ xe sẽ bị phạt từ 300.000 – 400.000 vnđ.

4. Bị sử phạt nếu bấm còi sau 22h

Theo quy định về xử lý các hành vi vi phạm giao thông. Sau 22h, không được bấm còi tại các khu vực dân cư, đô thị nếu không sẽ bị sử pháp từ 100.000 vnđ tới 200.000 vnđ.

Mot-so-loi-pho-bien-lai-xe-o-to-thuong-mac-phai-va-muc-xu-phat-3

Không bấm còi sau 22h tại khu đô thị, dân cư

5. Xử phạt dừng chờ đèn đỏ sai làn

Thực tế đây là một lỗi mà các chủ xe thường xuyên mắc phải. Để có thể di chuyển nhanh sau khi hết đèn đỏ  nhiều người di sẽ chèn vào bất kỳ một chỗ trống nào. Và đôi khi chỗ đó là vị trí không cho phép, ví dụ như làn đường dành cho các phương tiện rẽ phải hoặc rẽ trái. Với lỗi không tuân thủ hiệu lệnh biển báo, vạch kẻ đường, mức phạt 100.000 – 200.000 vnđ.

6. Uống rượu bia thì không lái xe mà đã lái xe tuyệt đối không uống rượu bia dù là một chút

Nhiều người vẫn lầm tưởng nếu uống một cốc bia hay một chén rượu thì không ảnh hưởng tới khả năng lái xe và cũng sẽ không phạm luật vì chưa đủ nông độ cồn. Đó là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Theo luật chỉ cần trong máu hoặc trong hơi thở có chưa cồn là tài xế đã bị xử phạt. Và mức xử phạt trong trường hợp này cũng tương đối cao nhẹ thì 2-3 triệu vnđ, nặng có thể lên tới 16-18 triệu vnđ kèm theo hình phạt tịch thu bằng lái.

 

Mot-so-loi-pho-bien-lai-xe-o-to-thuong-mac-phai-va-muc-xu-phat-4

Bình luận